Luật Bida Lỗ – Tổng Hợp Luật Chơi Bida Lỗ Chi Tiết Nhất

Chi tiết luật bida lỗ sọc trơn

Luật bida lỗ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp người chơi dễ dàng học được cách chơi bida. Nắm vững những luật chơi này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình tập luyện. Đây chính là bước khởi đầu cho những tân thủ muốn tham gia môn thể thao đình đám này trên toàn thế giới. Bài viết sau đây Jun88 sẽ chia sẻ những luật chơi bida lỗ phổ biến mà các bạn cần biết. 

Luật bida lỗ có 15 viên bi

Chi tiết về luật bida lỗ 15 bi
Chi tiết về luật bida lỗ 15 bi

Luật chơi bida 15 lỗ được hiểu một cách đơn giản là trên bàn bida sẽ có có tất cả 15 viên bi mục tiêu và 1 viên bi cái. Những viên bi mục tiêu sẽ được đánh số từ 1 – 15. Cơ thủ nếu đánh hết nhóm bi của mình và viên bi màu đen số 8 trước thì sẽ giành được chiến thắng.

Mục tiêu của trận đấu

Bida 15 lỗ được chơi với 15 viên bi mục tiêu được đánh số từ 1 tới 15 và 1 viên bi cái. Ở mỗi lần đánh, viên bi cái phải chạm vào viên bi mục tiêu có số thứ tự nhỏ nhất trên bàn. Tuy nhiên, viên bi vào lỗ không cần theo thứ tự. 

Nếu cơ thủ đánh đúng quả bóng mục tiêu vào lỗ thì sẽ thực hiện cú đánh. Người chơi đó sẽ tiếp tục đánh cho tới khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc thắng trận với số điểm là 61 điểm.

Sau lần đánh trượt của cú đánh đầu tiên, người chơi kế tiếp sẽ phải bắt đầu lượt của mình từ vị trí của những quả bóng còn lại ở trên bàn chơi. Nhưng sau lỗi của người chơi đầu tiên có quyền lựa chọn:

  • Tiếp tục chơi với vị trí của những viên bi do người chơi trước để lại.
  • Đặt bi có số nhỏ nhất ở cuối bàn chơi và bắt đầu chơi với bi cái trong tay và sau vạch trên cùng.

Cách tính điểm trong luật bida lỗ 15 bi

Mỗi viên bi vào lỗ đúng luật thì đều sẽ được tính điểm đúng với giá trị của viên bi đó. Tổng số điểm trên bàn chơi sẽ là 120 điểm. Vì vậy nên khi một trong số cơ thủ đạt đủ 61 điểm trước thì sẽ giành chiến thắng. Nếu cả hai đều đạt được 60 điểm thì ván chơi sẽ được tính hòa.

Diễn biến của trận đấu 

Trận đấu sẽ được bắt đầu với cú đánh khai cuộc. Sau khi mở đầu ván đấu, nếu bóng bida vào lỗ thì các bạn sẽ được tiếp tục đánh cho tới khi đánh trượt, phạm lỗi. Nếu một trong hai người chơi phạm sai lầm thì đối phương sẽ được đánh lượt tiếp theo. Ván đấu kết thúc khi một trong hai bên đạt đủ số điểm là 61 điểm.

Luật bida lỗ sọc trơn chi tiết 

Chi tiết luật bida lỗ sọc trơn
Chi tiết luật bida lỗ sọc trơn

Về luật chơi bida lỗ sọc trơn sẽ bao gồm những nội dung cơ bản như:

Mục tiêu của trận đấu

Luật bida lỗ của bida lỗ sọc trơn sẽ được chơi với 1 viên bi cái và 15 viên bi mục tiêu được đánh số thứ tự từ 1 tới 15. Một cơ thủ phải đặt vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số thứ tự từ 1 – 7 là những bóng trơn. Người chơi khác sẽ đặt vào lỗ một nhóm bóng khác được đánh số thứ tự từ 9 – 15 là những bóng sọc. Nếu cơ thủ đánh đúng tất cả nhóm bi ​​của mình và đánh đúng quả bóng số 8 vào lỗ thì sẽ dành chiến thắng.

Cú đánh gọi trong luật bida lỗ sọc trơn

Trong cú đánh gọi của luật bida lỗ sọc trơn thì bóng và lỗ không cần phải chi một cách rõ ràng. Nhưng trong thực tế, cú đánh đơn giản và rõ ràng không cần cơ thủ gọi. Còn  đối với cú đánh phức tạp thì các bạn bắt buộc phải thông báo trước bi và lỗ được gọi.

Khi thực hiện gọi cú đánh thì không nhất thiết phải ghi rõ các chi tiết như số lần chạm vào băng hay số lần chạm bóng. Bất kỳ một quả bóng nào được đưa vào lỗ sau cú đánh sai luật thì đều không được thay thế hoặc đặt lại dù nó thuộc về người đánh bóng hay thuộc của đối thủ.

Nên lưu ý là cú đánh mở màn và cú đánh gọi không giống nhau. Cơ thủ chơi trong ván này có thể tiếp tục chơi sau khi đã vào lỗ bất kỳ quả bóng mục tiêu nào trong cú đánh hợp lệ.

Thứ tự của những cú đánh khai cuộc

Thứ tự đánh khai cuộc trong luật bida lỗ sọc trơn
Thứ tự đánh khai cuộc trong luật bida lỗ sọc trơn

Người dành chiến thắng trong ván chơi trước sẽ đánh cú đánh mở màn trận tiếp theo. Trong luật bida lỗ 8 bóng thì người thắng cuộc trong mỗi ván đấu sẽ đánh mở màn ở ván tiếp theo. Trừ trường hợp thuộc vào các quy định được ban tổ chức của môn bida như:

  • Người chơi luân phiên nhau đánh khai cuộc.
  • Người chơi thua khai cuộc.
  • Người chơi thắng khai cuộc.

Cú đánh hợp lệ

Để có thể khai cuộc đúng luật bida lỗ thì người đánh mở màn phải đánh viên bi cái phía sau vạch trên phải để đưa bi mục tiêu vào lỗ. Học đánh sao cho có ít nhất 4 viên bi mục tiêu chạm vào băng. Nếu không thực hiện được những điều trên thì sẽ bị coi là phạm luật. 

Người chơi kế tiếp có thể chọn giữa việc đồng ý chơi lại với vị trí đang giữ hoặc yêu cầu một quả bóng khác thay thế để chơi cú đánh mở màn. Hoặc cũng có thể yêu cầu đối phương bắt đầu lại.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về luật bida lỗ chi tiết. Hãy nhớ thật kỹ luật chơi bida lỗ để có thể thành thục trong việc chơi bida.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *