Luật Chơi Bida Phăng Cùng Mẹo Chơi Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Luật chơi bida phăng cơ bản cần biết

Luật chơi bida phăng đang là thông tin được các anh em tìm kiếm. Hiện nay, bộ môn này được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Để có thể trở thành cao thủ chuyên nghiệp, bạn cần phải nắm rõ luật cũng như chiến thuật cho mình. Bài biết dưới đây sẽ bật mí cho bạn luật chơi cụ thể cùng một số mẹo giúp tăng cơ hội thắng.

Đôi nét thông tin về bida phăng

Khái quát về trò bida phăng nên biết
Khái quát về trò bida phăng nên biết

Trước khi tìm hiểu về luật chơi bida phăng thì người chơi cần phải hiểu rõ bida phăng là như thế nào?. Đối với trò chơi bida sẽ có nhiều hình thức và kiểu chơi khác nhau. Bida phăng cũng là một trong số đó và được nhiều người yêu thích hiện nay.

Bida phăng còn được gọi là Billiard Libre, là hình thức chơi bao gồm 1 quả bóng đỏ và 2 quả bóng trắng có đánh dấu. Người tham gia sẽ dùng cơ đánh vào một quả bóng sao cho tiếp xúc với 2 quả còn lại để được tính điểm. Hiện nay có 3 cách đánh bida phăng phổ biến đó là: Tự do, 1 băng và 3 băng. 

Tùy vào sự giao kèo của những người tham gia mà cách tính điểm sẽ khác nhau. Thông thường, ở các giải đấu lớn sẽ có quy tắc tính điểm riêng những phải bám sát chuẩn chung của bộ môn này. Khi đã hiểu được sơ lược về trò này, người tham gia cần hiểu được luật chơi của nó. Luật chơi bida phăng sẽ được cập nhật ở phần tiếp theo nên bạn hãy theo dõi nhé. 

Luật chơi bida phăng cơ bản dành cho người mới

Luật chơi bida phăng cơ bản cần biết
Luật chơi bida phăng cơ bản cần biết

Mỗi kiểu chơi bida phăng sẽ có luật cụ thể khác nhau và được đánh giá là có cách chơi đơn giản. Tuy nhiên, luật chơi bida phăng chung sẽ được quy định với những điều cơ bản như sau:

  • Trong luật chơi bida phăng, cách tính điểm trong một ván đánh sẽ được tính theo giới hạn ở 4 góc bàn. 4 góc này được đánh dấu bởi những đường kẻ tam giác có kích thước cạnh dài 71 cm và cạnh ngắn 35,5 cm. Nếu viên bi càng rơi vào sâu trong vùng giới hạn thì sẽ càng nhiều điểm. 
  • Trường hợp cả 2 quả bóng cùng rơi vào vùng giới hạn thì chỉ được tính là 1 điểm.
  • Sau khi ghi được điểm thứ 2, cơ thủ phải đưa tối thiểu 1 viên bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn.
  • Trường hợp viên bi mục tiêu đi ra ngoài và sau đó quay lại vùng giới hạn thì cơ thủ sẽ được tính điểm. 
  • Nếu không thực hiện đúng luật chơi bida phăng trên thì sẽ bị tính lỗi và mất lượt chơi. 

Những mẹo đánh bida phăng hiệu quả không nên bỏ qua

Các mẹo đánh sau khi nắm được luật chơi bida phăng nên biết
Các mẹo đánh sau khi nắm được luật chơi bida phăng nên biết

Bên cạnh việc tìm hiểu luật chơi bida phăng, bạn cũng cần phải học hỏi những mẹo đánh hiệu quả, chuyên nghiệp từ các cao thủ lâu năm. Sau đây là tổng hợp một số mẹo chơi mà anh em có thể tham khảo và áp dụng vào ván đấu của mình. 

Nên lực nhẹ đối với tình huống bi mắt kiếng

Khi gặp phải tình huống bi mắt kiếng phổ biến thì bạn không cần phải tập trung lực để đánh mạnh vào viên bi. Nếu sử dụng lực mạnh trong trường hợp này chỉ khiến cho 2 viên còn lại bị căng và bạn sẽ khó có thể tiếp tục ghi điểm. Đối với tình huống này, người chơi chỉ nên sử dụng lực nhẹ, vừa đủ để 2 quả bóng còn lại di chuyển một chút nhằm tạo thế đứng để ghi điểm cho mình. 

Hãy chọn đường bi ngắn thay vì đường bi dài

Đối với những đường bi dài ( từ 4m trở lên) sẽ khiến người chơi khó quan sát cũng như khó kiểm soát được. Chính vì thế, bạn nên ưu tiên chọn những đường bi ngắn để có thể nâng cao cơ hội chiến thắng.

Không nên đánh đường bi dài với quả bóng mục tiêu thứ 2

Đây được xem là tình thế bị động, do đó người chơi sẽ rất khó để kiểm soát đường bi khi dùng lực đánh. Nếu thiếu hoặc dư một chút lực thì viên trắng sẽ khoogn di chuyển đến vị trí mà mình muốn. Việc này dẫn đến cơ thủ không thể kiểm soát được vị trí át chủ bài bi vàng và bi đỏ. Cách tốt nhất trong tình huống này là hãy đánh một lực thật nhẹ để dễ dàng kiểm soát đường đi của bi trắng. 

Sử dụng kỹ thuật cách đánh bida Phăng chết bi

Muốn trở thành cao thủ đánh bida phăng chuyên nghiệp, người tham gia cần phải tập luyện thành thạo kỹ thuật cách đánh bida phăng chết bi chủ. Kỹ thuật này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng một lực đánh vừa đủ nhằm gom bi vàng và bi trắng về cùng một vị trí. Khi đó, chỉ cần chạm nhẹ vào viên trắng thì sẽ di chuyển được quả màu đỏ về đúng vị trí mà mình mong muốn. 

Trên đây là những thông tin về luật chơi bida phăng cơ bản mà mọi người cần biết cùng với một số mẹo đánh hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp anh em có thêm kiến thức về bộ môn này và có thể áp dụng các cách đánh một cách suôn sẻ và thành công tại Jun88. Chúc người chơi có trải nghiệm tuyệt vời với bộ môn bida phăng và có được số điểm như mình muốn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *